การฝึกทักษะเบื้องต้น
การเสิร์ฟ
( Service ) หมายถึง
การส่งส่งลูกเข้าสู่สนามการเล่นโดยผู้เล่นที่อยู่ในตำแหน่งแดนหลังด้านขวาทำการเสิร์ฟในเขตเสิร์ฟและเสิร์ฟโดยใช้มือข้างหนึ่ง
เช่น ส้นมือ อุ้งมือ กำหมัด เป็นต้น
ตีลูกบอลให้ข้ามตาข่ายเข้าไปยังแดนของผู้แข่งขัน
การเสิร์ฟมีความสำคัญต่อการเล่นมาก เพราะคะแนนที่ได้จะได้
จากการเป็นฝ่ายเสิร์ฟเท่านั้น
หากเสิร์ฟเสียจะเสียสิทธิการเสิร์ฟและหมดโอการที่จะได้คะแนนในครั้งนั้น ดังนั้น
ทักษะการเสิร์ฟจึงต้องสนใจศึกษาและฝึกหัดให้ชำนาญเพราะผู้เล่นทุกคนต้องหมุนเวียนไปเป็นผู้เสิร์ฟ
ชนิดของการเสิร์ฟที่นิยมมี 3 ชนิด
คือ
v การเสิร์ฟลูกมือล่าง
v การเสิร์ฟลูกมือบน
v การเสิร์ฟลูกระดับไหล่
1. การเสิร์ฟลูกมือล่าง ( Underhand
Serve ) ผู้เสิร์ฟยืนทรงตัวโดยวางเท้าที่ไม่ถนัด
(โดยมากเป็นเท้าซ้าย ) ไว้ข้างหน้า
น้ำหนักตัวเฉลี่ยอยู่ทั้งสองเท้าหรืออาจหนักมาทางเท้าหลังเล็กน้อย ย่อเข่าพอสมควร
( เด็กๆ อาจย่อเข่าให้มากเพื่อจะได้แรงส่งจากเท้า )
มือซ้ายกางนิ้วออกถือลูกบอลไว้ข้างหน้า ตามองที่ลูกบอลตลอดเวลา
การเตรียม มือขวาที่จะใช้ตีลูกบอลเงื้อไปข้างหน้าเกร็งมือให้แข็ง
นิ้วชิดกัน จะแบบหรือกำมือก็ได้ แต่ในที่นี้เสนอแนะให้ใช้วิธีกำมือ
เพื่อใช้ส้นมือตีกระแทกบังคับลูกบอลไป
เพราะส่วนของส้นมือหนาและแข็งแรงกว่าส่วนอื่น ทำให้ตีลูกบอลได้ไกลและไม่เจ็บมือ
วิธีปฏิบัติ
1. เหวี่ยงแขนแล้วหายมือที่จะตีลูกบอลให้เฉียดด้านข้างของลำตัวไปมาหลายๆครั้ง
เพื่อให้เกิดความชำนาญ
โดยเหวี่ยงแขนไปด้านหน้าให้โดนใต้ลูกบอลค่อนมาทางด้านหลังเล็กน้อย
พร้อมกับย่อตัวโยกหาจังหวะ
2. ในจังหวะที่โยนลูกบอลขึ้นเพื่อจะตีลูกให้เหวี่ยงแขนไปข้างหลัง
เมื่อเริ่มเหวี่ยงมาข้างหน้าให้ย่อตัวตามจังหวะของแขนที่เหวี่ยงไป
3. ลูกบอลไม่ควรโยนสูงเพราะควบคุมยาก ควรโยนระดับเอวของผู้ตี
เมื่อลูกลอยนิ่งจะเป็นจังหวะเดียวกับที่แขนเหวี่ยงมาตีลูก
4. ในจังหวะที่มือกระทบลูกต้องเกร็งให้มือแข็ง
พยายามตีให้ถูกกึ่งกลางลุกค่อนมาข้างใต้เล็กน้อย
ส่งแรงผ่านไปโดยเหวี่ยงแขนตามและบิดตัวตามไปด้วย
ถ้าต้องการบังคับลูกให้นิ่ง
เมื่อมือตีกระทบลูกบอลควรพยายามให้ถูกเฉพาะส้นมือ
และควรเกร็งมือไว้ไม่เหวี่ยงตามลูกบอลไป
2. การเสิร์ฟลูกมือบน ( Over Hand
Serve ) การเสิร์ฟลูกมือบนเป็นการเสิร์ฟที่นิยมกันมากในปัจจุบัน
เนื่องจาก เป็นวิธีที่ไม่ยากนัก
ลูกบอลที่เสิร์ฟมีความรุนแรงและรับยากจึงเป็นผลดีต่อฝ่ายเสิร์ฟเสมอ
การฝึกเสิร์ฟมือบนควรเป็นวิธีฝึกเพื่อพัฒนาการผู้เล่น
เมื่อผู้เล่นมีความชำนาญการเสิร์ฟมือล่างเป็นอย่างดีแล้ว
การเตรียม ยกลูกบอลขึ้นมาทางไหล่ขวา ( สำหรับผู้เล่นถนัดขวา
)ระดับลูกบอลอยู่เหนือศีรษะเล็กน้อย มือขวาเกร็งนิ้วชิดกันทาบไว้หลังลูกบอล
ตามองอยู่ที่ลูกบอลตลอดเวลาทรงตัวให้มั่นคงน้ำหนักตัวควรอยู่ด้านหลัง
วิธีปฏิบัติ
1. ย่อตัวเข่างอเล็กน้อย ส่งลูกบอลขึ้นในตำแหน่งที่มือขวาจะตีลูกบอลได้สะดวก
2. ขณะที่ถือลูกบอลอย่างมีสมาธิ มือขวาเงื้อมาข้างหลังมาขึ้น มือซ้าย
(ที่โยนลูก ) ควรยกไว้เพื่อการทรงตัว
3. จังหวะที่ลูกบอลลอยขึ้นเกือบสูงสุดจะเป็นจังหวะเดียวกับมือขวาเงื้อเต็มที่
พร้อมๆน้ำหนักตัวถ่ายมาอยู่เท้าหลังเกือบทั้งหมด
4. เมื่อลูกบอลหยุดนิ่งแล้วเริ่มตกลง
ให้ตีลูกบอลทางด้านหลังพยายามให้ส้นมือถูกกึ่งกลางของลูกบอล
โดยใช้แรงส่งจากน้ำหนังตัว กำลังกล้ามเนื้อท้อง หัวไหล่
แรงเหวี่ยงของมือและแขนส่งลูกบอลไป
3. การเสิร์ฟลูกระดับไหล่ ( Round
House Serve )
การเตรียม ยืนหลังเส้นในเขตส่งลูก
หันลำตัวด้วนข้างเข้าหาตาข่าย ( คนถนัดมือขวาให้หันลำตัวซีกซ้ายเข้าหาตาข่าย )
เท้าทั้งสองขนานกันและหันเท้าออกทางเส้นข้างของสนาม
น้ำหนักตัวอยู่บนกึ่งกลางของเท้าทั้งสอง
วิธีปฏิบัติ
1. มือซ้ายถือลูกบอล ( อาจจะใช้ทั้งสองมือก็ได้ )
โยนลูกบอลให้สูงขึ้นเหนือไหล่ขวาบิดลำตัวไปทางด้านขวาของลำตัวและน้ำหนักตัวค่อนไปทางด้านขวา
2. เหวี่ยงแขนขวาขึ้นในจังหวะที่ลูกบอลตกลงมา
แขนที่จะส่งลูกบอลต้องตวัดมือให้พอดีกับจังหวะของลูกบอลที่ตก
3. ตวัดมือขวากลับมาโดยใช้สันมือ ( หรือกำหมัด ฝ่ามือข้อมือ ) ตีส่วนหลังของลูกบอล ตอนตีควรหักข้อมือด้วย
4. เมื่อตีลูกบอลไปแล้ว บิลำตัวไปทางด้านซ้าย
และเปลี่ยนน้ำหนักตัวให้อยู่บนเท้าซ้าย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น